รู้จัก ‘ผักกาดขาว’ ให้มากขึ้น พร้อมประโยชน์และวิธีเก็บรักษาให้อยู่นาน

ผักกาดขาว
สารบัญบทความ
ผักกาดขาว

ผักกาดขาวไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้เราขับถ่ายสะดวกเท่านั้น แต่ยังรวมสารพัดคุณประโยชน์มากมายไว้มอบชีวิตที่ยืนยงแก่คุณได้ แถมราคาไม่แพง และหาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไปด้วย อย่างไรก็ตาม หลายคนคงกลัวจนไม่กล้ากินเพราะได้ยินข่าวผักกาดขาวดูดยาฆ่าแมลงจนคนกินล้วนเป็นมะเร็งเป็นแน่ ไหนจะเรื่องข่าวปลอม ที่บรรยายถึงสรรพคุณเกินจริงว่าใช้รักษาอาการตับอักเสบ จนเราไม่อาจหมดห่วงได้ว่าแท้จริงแล้ว ผักกาดขาวที่เรากินเข้าไปเป็น ‘ยาถอนพิษ’ หรือ ‘เพชรฆาตเงียบ’ กันแน่

ครั้งนี้ Privatescience2017 จะพาคุณล่วงลึกถึงพืชสีขาวใบขาวดูสดสวยที่ชื่อ ‘ผักกาดขาว’ หรือ ‘บอกฉ่อย’ (Bok Choy) ว่ามีประโยชน์โทษเช่นไร กินดิบได้หรือไม่ และจะเก็บถนอมอย่างไรให้อยู่เราได้ยาวนานที่สุด

ผักกวางตุ้ง

แท้จริงแล้วผักกาดขาวคืออะไร

ผักกาดขาว (Chinese Garbage) คือผักใบเขียวแซมขาวตระกูลกะหล่ำชนิด Brassica มีชื่อเรียกแตกต่างหลากหลายตามพื้นถิ่น เช่น ผักกวางตุ้ง บอกฉ่าย แปะฉายลุ้ย เป็นต้น ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในจีนและได้รับความนิยมมารับประทานเป็นอาหารยายาวนานกว่า 1,500 ปี ก่อนเป็นที่รู้จักมักจี่ไปทั่วหล้าทั้งยุโรปและเอเชียด้วยการแปรรูปเป็นสารพัดเมนูผัดและซุปไว้รักษาสมดุลพลังลมปราณ (气) ที่ไหลเวียนคอยหล่อเลี้ยงชีวิตในทุกวัน

ผักกาดขาว ประโยชน์

ประโยชน์จากการกินผักกาดขาว

นอกจากสีสวยสะดุดตาและรสสัมผัสหวานนุ่มกรุบกรอบยามกัดเคี้ยว ผักกาดขาวยังอุดมด้วยใยอาหาร วิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารอื่นซึ่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งแก่ร่างกาย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น อีกทั้งสารพัดประโยชน์ที่คุณได้รับ ดังต่อไปนี้

1.ป้องกันมะเร็ง

จากงานศึกษาหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าผักตระกูลกะหล่ำช่วยลดอัตราเสี่ยงเกิดมะเร็ง เนื่องจากอุดมด้วยวิตามิน โฟเลต และเบตาแคโรทีน (Beta-Carotene) สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคอยป้องกันสารก่อทำลายเซลล์และลดปัจจัยแทรกซ้อนก่อเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ในผักกาดขาวมีซีลีเนียม สารสำคัญไว้ชะลอการเติบโตของเนื้องอก พร้อมชำระล้าง Toxic ในลำไส้ใร้พิษเจือปน

2.ลดการอักเสบ

ผักกาดขาวมีสารเควอซิติน (Quercetin) ที่ดีไว้ช่วยลดอาการอักเสบและลดพิษในเซลล์ไขมันแอลดีแอล (LDL) ซึ่งช่วยการทำงานของหลอดเลือดไหลเวียนสะดวก ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง

3.เป็นยาชูกำลังบำรุงเลือด

เนื่องด้วยบอกฉ่อยหรือผักกาดขาวประกอบด้วยธาตุเหล็กที่สูง จึงมากพอจะช่วยร่างกายผลิตฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) สารอาหารสำคัญในเม็ดเลือด ซึ่งมีผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองหูตาและใบหน้าให้ฝาดสดชื่น มอบพลังแก่ร่างกายให้ทำกิจกรรมได้อย่างกระฉับกระเฉง ทั้งนี้ฮีโมโกลบินยังมีบทบาทคอยขนส่งออกซิเจนและเพิ่มอัตราฟื้นฟูตัวของร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น

4.ช่วยลดความอ้วน

แน่นอนว่าผักกาดขาวก็เหมือนกับผักชนิดอื่นที่มีแคลอรี่ต่ำ หากต้องการรังสรรค์เมนูอาหารไว้คอยคุมน้ำหนักถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก อย่างไรก็ดี เพื่อให้การลดน้ำหนักของคุณมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น คุณควรทำความเข้าใจกับการกินวีแกน พร้อมศึกษาวิธีคุมน้ำหนักและกระทำอย่างรอบคอบและปลอดภัย

5.บรรเทาผิวแพ้ระคายเคือง

ผักกาดขาวไม่เพียงแต่ป้องกันมะเร็ง บำรุงเลือด และบรรเทาการอักเสบเท่านั้น ทว่ายังช่วยต้านการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน สิว ร่วมกับฟื้นฟูผิวชะลอวัย ทั้งฝ้า กระ รอยย่นที่แห้งผากให้นุ่มชุ่มชื่นอีกครั้งด้วยการกระตุ้นต่อมน้ำมันในผิวให้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ

หัว ผัก กาด ขาว

ผักกาดขาวกินดิบได้ไหม

ผักกาดขาวสามารถกินดิบได้ ทว่าเพื่อให้หมดห่วงเวลาก่อนทาน ควรนำมาชำระล้างสิ่งสกปรกและสารที่เจือเสียก่อน อย่างไรก็ตาม การล้างน้ำสะอาดก็อาจไม่เพียงพอสำหรับป้องกันเราจากสิ่งอันตราย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่สภาพร่างกายอ่อนแอ หากบริโภคมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการท้องผูก แน่นท้องและอาหารไม่ย่อยได้ ดังนั้น การนำผักกาดขาวไปแปรรูปผ่านความร้อนจะช่วยให้ทุกการกินนั้นสะดวกและเรียบง่ายยิ่งขึ้น

แน่นอนบอกฉ่อยเป็นวัตถุดิบสารพัดประโยชน์ไว้ใช้ปรุงอาหารและทานได้หลากหลาย ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นการผัด การต้ม หรือแม้แต่การเคี่ยวเป็นน้ำซุปสตูว์สูตรเข้มข้ม ร่วมกับเครื่องเคียงอื่น ล้วนแล้วให้สีกลิ่นรสเป็นธรรมชาติทั้งสิ้น ผ่านการดูดซับน้ำปรุงและคลายออกพร้อมรสหวานอ่อนจางและสัมผัสนุ่มละมุน

เฉกเช่นเดียวกับครั้นตอน ดูดน้ำแดง ในห้องทดลอง โดยอาศัยแรงดันภายในจากท่อลำเลียงน้ำในสวนแปลง อาหารจานโปรดที่ราวกับสวนขนาดย่อมดังกล่าว ย่อมเป็นที่นิยมในหมู่คนจีนตั้งแต่สมัยบรรพกาล กระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป วิธีรังสรรค์อาหารแบบใหม่ยิ่งเพิ่มเสริมความหวานแก่น้ำซุปยิ่งขึ้น

และเพื่อให้อาหารยาจานเด็ดนี้ดีที่สุด การเลือกผักกาดขาวที่ไม่เหี่ยวเฉา มีจุดประปราย และมีลอยถูกแมลงกัดเล็กน้อยจะช่วยยืนยันได้อย่างน้อยที่สุดว่าผักต้นนี้ปราศจากการใช้ยาฆ่าแมลง หรือไม่อย่างนั้น การเลือกกินผักอินทรีย์ (Organic) จะช่วยคลายกังวลได้หลายเปาะทีเดียว

ผักกาดขาว

ข้อควรระวัง

แม้บอกฉ่อยจะอุดมด้วยวิตามินเค ซึ่งมากกว่า 1 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ทว่าวิตามินเคซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เลือดแข็งตัวนั้น อาจไม่เหมาะนักสำหรับผู้ป่วยที่ต้องทานยาละลายลิ่มเป็นประจำ เพราะการกินผักกาดขาวจะกระตุ้นให้ลิ่มเลือดแข็งตัว (ซึ่งส่งผลดีกับคนทั่วไปที่ได้รับบาดเจ็บแล้วเลือดหยุดไหล แต่ไม่ดีสำหรับผู้ป่วยภาวะลิ่มเลือดแข็งตัว) ฉะนั้นก่อนทาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ผักกาดขาวเก็บรักษาอย่างไรได้บ้าง

วิธีเก็บรักษาผักกาดขาวมีหลากหลายวิธี ทว่าวิธีที่นิยมที่สุดคือ การล้างผักและตากให้แห้ง ก่อนนำไปห่อพลาสติก และแช่เก็บไว้ในตู้เย็นซึ่งสามารถเก็บถนอมผักกาดขาวได้ยาวนานตั้งแต่สามวันถึง 1 เดือนเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ก่อนหยิบผักกาดขาวจากช่องเย็น อย่าลืมตรวจเช็คจุดด่างดำหรือเม็ดแปลก ๆ ก่อนนำมาปรุงรสเป็นอาหารจานเด็ดด้วยล่ะ

แหล่งอ้างอิง