อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู แหล่งมรดกโลกที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ

ยอดเขากีนาบาลู GUNUNG KINABALU
สารบัญบทความ
อุทยานแห่งชาติกีนาบาลูความหลากหลายทางชีวภาพ

ต้องยอมรับเลยว่าโลกของเราเป็นเพียงดวงเคราะห์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด โดยเราเรียกพื้นที่ทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดบนโลกว่าอุทยานแห่งชาติ ซึ่ง อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู ก็เป็นหนึ่งในแหล่งมรดกโลกที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นพืชพรรณนานาชนิดและสัตว์ป่าอีกมากมาย 

จึงไม่แปลกที่สถานที่แห่งนี้จะติดหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของโลกที่สมบูรณ์แบบที่สุดและยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่รู้ว่ามีสถานที่แห่งนี้อยู่จริง ๆ ดังนั้น วันนี้เรา privatespacescience จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อม ๆ กันเลย

ชีวนิเวศ กีนาบาลู

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู คืออะไร? ตั้งอยู่ที่ไหน?

ในประเทศมาเลเซีย มีเกาะแห่งหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า บอร์เนียว เป็นเกาะที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์มากมาย และยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติกีนาบาลู (Kinabalu) อีกหนึ่งแหล่งมรดกโลกที่สำคัญและเป็นอุทยานทางธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งแรกของมาเลเซีย

เกาะบอร์เนียว Borneo
ที่ตั้งของเกาะบอร์เนียว (Borneo) : แหล่งอ้างอิง

โดยได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโก และได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2543 ว่าเป็นพื้นที่ทางธรรมชาติที่มีคุณค่าทางสากลอันโดดเด่น และมีบทบาทในฐานะแหล่งชีวภาพที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ภูเขากินาบาลู เป็นหนึ่งในภูเขาที่ไม่ใช่ภูเขาไฟที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก คาดว่าภูเขาแห่งนี้ก่อตัวขึ้นในช่วง 10 ถึง 35 ล้านปีที่ผ่านมา และภูเขายังคงเติบโตในอัตรา 5 มิลลิเมตรต่อปี

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู ถูกค้นพบเมื่อปีพ.ศ.2394 โดย นายเซอร์ฮิว โลว์ (SIR HUGE LOW) คือนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ และได้ประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ปกป้องคุ้มครองพืชและสัตว์ป่าในปีพ.ศ. 2507 โดยภูเขากีนาบาลูมีความสูงประมาณ 4,095.2 เมตร ซึ่งถือได้ว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นยอดเขาที่มีความโดดเด่นด้านความหลากหลายทางชีวภาพเป็นอันดับที่ 20 ของโลก

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย และครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 754 ตารางกิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยภูเขาที่มีชื่อ 21 แห่ง โดยภูเขาที่สูงที่สุดและโดดเด่นที่สุดคือ GUNUNG KINABALU (กูนุงคินาบาลู)

ยอดเขากีนาบาลู GUNUNG KINABALU
ยอดเขากีนาบาลู GUNUNG KINABALU

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู มีอะไรบ้าง?

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลูขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ที่หาได้ยาก ซึ่งแหล่งพฤกษศาสตร์แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยชั้นเยี่ยมของพืชและสัตว์หลากหลายชนิด ว่ากันว่าที่แห่งนี้เป็นที่อยู่ของพืชมากกว่า 5,000 สายพันธุ์ นกกว่า 326 สายพันธุ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประมาณ 100 สายพันธุ์ และหอยทากกว่า 110 สายพันธุ์ โดยประมาณครึ่งหนึ่งของเกาะบอร์เนียวจะถูกปกคลุมด้วยพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติกีนาบาลูประกอบด้วย 4 โซนทางภูมิศาสตร์ ตั้งแต่ป่าเต็งรังที่ราบลุ่ม อันอุดมสมบูรณ์ ป่าไม้ต้นโอ๊กบนภูเขา ป่าต้นสนเรียงรายสูง ไปจนถึง พืช ทุ่งหญ้าบนเทือกเขาสูง และพุ่มไม้เตี้ยบริเวณยอดเขา นอกจากนี้ภูเขาแห่งนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่ของพืชกินแมลงหายากหลายชนิด โดยเฉพาะต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง และมีกล้วยไม้ หลากหลายสายพันธุ์ 

Nepenthes rajah หม้อข้าวหม้อแกงลิง
Nepenthes rajah หม้อข้าวหม้อแกงลิงสายพันธุ์หายาก ที่มีขนาดหม้อใหญ่ที่สุดในโลก หม้อสูงได้ถึง 35 cm กว้าง 18 cm จุน้ำได้มากถึง 3.5 ลิตร พบที่ภูเขากีนาบาลู : แหล่งอ้างอิง

อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เฉพาะถิ่นหลายชนิด เช่น ปลิงสีแดงยักษ์กินาบาลู และไส้เดือนยักษ์กินาบาลู รวมไปจนถึงที่อยู่ของนก แมลง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก และสัตว์เลื้อยคลานหลากหลายชนิด ซึ่ง อุทยานแห่งชาติกีนาบาลู ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักดูนก ผู้ที่ชื่นชอบพฤกษศาสตร์ และผู้ที่สนใจศึกษาสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ แมลง และสัตว์เลื้อยคลานเลยก็ว่าได้ อีกทั้งคุณยังจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาว DUSUN อีกด้วย 

สภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติกีนาบาลู

สภาพอากาศภายในอุทยานแห่งชาติกีนาบาลู จะมีลักษณะเป็นป่าดิบชื้น มีฝนตกและมืดครึ้มตลอดปี โดยทั่วไป ยอดเขากีนาบาลู อุณหภูมิ จะเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งแต่ 24°C ถึง 32°C หรืออาจจะต่ำกว่า 22°C และสูงกว่า 34°C 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะมาเยือนอุทยานแห่งชาติกีนาบาลู แต่ก็กำลังลังเลว่าจะไปดีไหม? หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบกิจกรรมการปีนเขาหรือเดินป่าเยี่ยมชมธรรมชาติ เราขอบอกเลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะภายในอุทยานมีกิจกรรมให้คุณได้เลือกทำมากมาย 

ไม่ว่าจะเป็น การเยี่ยมพืชนานาชนิด ยกตัวอย่างเข่น ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงยักษ์ กล้วยไม้ป่า ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ พร้อมทั้งกิจกรรมล่องเรือในแม่น้ำคลิอาสชมลิงจมูกยาว, เยี่ยมชมวิถีชีวิตหมู่บ้าน MARI MARI CULTURAL VILLAGE ชนเผ่าดั้งเดิมของเกาะบอร์เนียว 

และสำหรับใครที่ชื่นชอบความท้าทายต้องพลาดกับกิจกรรมพิชิตยอดเขาคินาบาลู ณ ระดับความสูง 4,095 เมตร เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมแอคทิวิตี้สุด ๆ

มรดกโลกในประเทศมาเลเซีย กีนาบาลู
กีนาบาลู มรดกโลกแห่งแรกๆในประเทศมาเลเซีย ที่ได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2543

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

RECENT POSTS