เนื้อสัตว์ทุกวันนี้ปลอดภัยแค่ไหน?

พยาธิในเนื้อหมู
สารบัญบทความ
เนื้อสัตว์

ในทุกวันนี้ ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ต่างเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย อย่างที่รู้กันดีว่ามีโรคทางด้านการติดต่อและโรคร้ายแรงเกิดขึ้นภายในประเทศ เราเป็นจำนวนมากและเราควรที่จะเลือกกินหรือว่ารับประทาน เนื้อสัตว์ อย่างไรเพื่อให้ปลอดภัย

การที่จะนำเนื้อสัตว์มาประกอบการทำอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อโรคติดมาถึงแม้ว่าจะผ่านกระบวนการต้มสุกแล้วก็ตาม บางครั้งก็อาจจะไม่ปลอดภัย ก็ทำให้หลายคนนั้นรู้สึกระแวงว่าควรที่จะเลือกทานเนื้อต่อไปหรือไม่ 

ซึ่งในตอนนี้ก็มีผู้คนออกมาให้คำแนะนำโดยเฉพาะคณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มีการให้คำแนะนำว่าจำพวกที่เป็นเนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อไก่นั้นสามารถรับประทานได้ โดยไม่เสี่ยงต่อการติดโรค

แต่ถ้าหากเป็นพวกตระกูล เนื้อแมว เนื้อเสือ ค้างคาว ที่มีขาออกมาว่ามีผู้คนกินก็ทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคมาก ๆ หรือจำพวกสัตว์ป่าอื่น ๆ ถ้าหากเธอรับประทานเข้าไปก็อาจจะทำให้ติดเชื้อได้นั่นเอง

เนื้อสัตว์มีความปลอดภัยมากแค่ไหนในปัจจุบัน สำหรับผู้บริโภค

ในปัจจุบันเนื้อสัตว์มีความปลอดภัยมากสำหรับผู้ที่บริโภค เพราะงานวิจัยก็ได้พูดถึงสาเหตุและเหตุผลที่ผู้คนสามารถบริโภคกับจำพวกเนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือปศุสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างสบาย

แต่จะต้องเน้นไปในเรื่องของการปรุงให้สุก สะอาดไม่ควรกินแบบดิบ ๆ สุก ๆ ในช่วงนี้จะต้องมีการผ่านความร้อน เพื่อที่จะได้ฆ่าเชื้อโรค ต่าง ๆ ที่มองไม่เห็น

กินเนื้อสัตว์ ดีไหม
เนื้อหมู : ที่มาของภาพ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้บริโภคก็ควรที่จะคำนึงว่าเนื้อสัตว์นั้นได้มาจากแหล่งไหน จากเกษตรกรที่มีการจัดการเลี้ยงที่ได้มาตรฐานมีการเลี้ยงตามคำแนะนำของสวัสดิภาพสัตว์ หรือไม่

เพราะบางครั้งการที่ได้เนื้อสัตว์มาจากแหล่งที่ไม่ดีหรือฟาร์มที่ไม่ผ่านมาตรฐานก็อาจจะทำให้เนื้อสัตว์มีการติดเชื้อโรคได้ ซึ่งเมื่อถ้าหากเรานำมารับประทานเข้าสู่ร่างกายเราแล้วอาจจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้นั่นเอง

ซึ่งวิธีการเลือกซื้อเนื้อสัตว์เพื่อให้ปลอดภัย ก็ควรที่จะเลือกซื้อ อย่างเช่น การซื้อแบบเนื้อหมู ควรที่จะเลือกเนื้อที่มีเป็นสีชมพูอ่อนแบบธรรมชาติที่ไม่แดงเกินไป เพราะถ้าหากเราเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงเกินไป เพราะคิดว่าสด

ในบางที่อาจจะมีการใส่สารเร่งเพื่อทำให้เนื้อไม่ซีดหรือว่าเนื้อแดงอยู่ตลอดเวลานั่นเอง รวมไปถึงการเลือกซื้อเนื้อไก่ที่ปลอดสารพิษ ควรเป็นเนื้อที่มีสีชมพูอ่อนไม่แห้งจนเกินไป กดได้ไม่มีรอยบุบหนังใส ก่อนที่เราจะนำมาประกอบอาหารนั้นจะต้องปรุงสุกให้ดีก่อน

ประเภทของ เนื้อสัตว์ ที่นิยมนำมาประกอบอาหาร

เนื้อสัตว์ที่ยอดฮิตที่ผู้คนนำมาประกอบอาหารและการกินบริโภคในปัจจุบันนี้ ซึ่งเนื้อสัตว์ที่เราจะพูดถึงนั้นก็สามารถทำได้หลากหลายเมนูจะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันได้เลย

ซึ่งเนื้อสัตว์แต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันออกไปบางเนื้อจะให้โปรตีนบางเนื้อ อาจจะมีไขมันเยอะ แต่ที่สำคัญร่างกายของคนเราแต่ละคนนั้นก็จะมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งประเภทเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงแต่งอาหารนั้นได้แก่

– เนื้อสุกร

สำหรับเนื้อสุกรหรือเนื้อหมูจะเป็นที่นี่ยอดนิยมมากที่สุด เนื่องจากว่ามีรสชาติที่อร่อยจะนำไปต้มซุปต้มกระดูกก็มีความหอม และที่สำคัญเป็นแหล่งโปรตีน รวมไปถึงมีวิตามินบีวิตามินเอที่บำรุงสายตาบำรุงระบบประสาทสมองของเราได้ดีอีกด้วย

– เนื้อโค

สำหรับเนื้อโคหรือเนื้อวัวนั้นจัดได้ว่าเป็นเนื้อที่มีโปรตีนสูงร้อยละ 20 ของน้ำหนักและมีธาตุเหล็ก รวมไปถึงวิตามินบี 12 ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและสมองเสื่อมได้อีกด้วย

ส่วนข้อเสียคือเนื้อวัวนั้นยังเป็นเนื้อที่ ย่อยยากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กเพราะจะทำให้มีระบบปัญหาเกี่ยวกับย่อยอาหารได้

– เนื้อปลา

เนื้อปลาเป็นแหล่งรวมโปรตีนที่ย่อยง่าย มีคาร์โบไฮเดรตโอเมก้า 3 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหัวใจได้ดีช่วยบำรุงกระดูก ซึ่งเนื้อปลาก็เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ประโยชน์เยอะ ควรที่จะปรุงให้สุกเพื่อจะหลีกเลี่ยงพยาธิได้นั่นเอง

เนื้อแพะ
เนื้อแพะ

ทานเนื้อสัตว์ แบบสุก มีความปลอดภัยยิ่งกว่า ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

การที่เราทานเนื้อสัตว์ แน่นอนว่าย่อมมีความปลอดภัยสูงมากยิ่งกว่าและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บกันอีกด้วยโดยเฉพาะในเนื้อปลานั้นบางทีเราก็อาจจะไม่รู้ว่าอาจจะมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่าง ๆ

ถึงแม้จะทำความสะอาดได้ดีมากก็ตาม แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีปลาบางชนิดที่เราสามารถกินดิบได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องมั่นใจว่าเราได้มาจากแหล่งที่มีมาตรฐานในการขายหรือว่าส่งออกแต่ก็ไม่ควรกินบ่อยจนเกินไป

ถึงอย่างไรก็ตามเนื้อสัตว์ทุกชนิดที่เรานำมาปรุงแต่งอาหารควรที่จะทำให้สุกและทำให้สะอาดเพื่อที่จะทำให้การกินอยู่ของคนเรานั้นไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บหรือว่าติดเชื้อโรคต่าง ๆ นานา

ซึ่งเชื้อโรคก็มีอยู่มากมายที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ถ้าหากเรากินดิบหรือว่าทำเนื้อสัตว์ไม่สะอาด ก็อาจจะส่งผลเสียทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายเข้า ๆ ออก ๆ โรงพยาบาล นั่นเอง

พยาธิในเนื้อหมู
พยาธิในเนื้อหมู : ที่มาของภาพ

ข้อสรุป

เนื้อสัตว์เป็นเนื้อที่ยอดนิยมนำมาปรุงแต่งอาหารเป็นจำนวนมากมีทั้ง เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา เนื้อแพะ ฯลฯ ที่สามารถนำมารับประทานได้

และที่สำคัญสามารถนำมาปรุงแต่งอาหารได้หลากหลายประเภทกันอีกด้วย ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็สร้างเม็ดเงินเป็นอาชีพได้อีกด้วย

การเลือกเนื้อสัตว์จำเป็นต้องตรวจสอบแหล่งที่มา ถ้าจะให้ดีต้องมีองค์กรที่น่าเชื่อถือรองรับ เฉกเช่นประเด็นที่ว่าด้วยเรื่องของการบริโภคพืชที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมอย่าง GMO