บทความทั้งหมด

ทางลัด

บทความ ชีววิทยา

ระบบนิเวศ ป่าดิบชื้น

ป่าดิบชื้น แหล่งกำเนิดพันธุ์ไม้และสัตว์นานาชนิดที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศทั่วโลก 

ป่าดิบชื้น เป็นระบบนิเวศที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรป่าไม้มากที่สุด เพราะพื้นบริเวณนั้นจะเต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด และเชื่อกันว่าเป็นระบบนิเวศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในทุก ๆ ปี ป่าดิบชื้นจะมีปริม

Read More »
ปลวก ระบบนิเวศ

ปลวก สิ่งมีชีวิตที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศเขตร้อน 

ปลวก ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นักทำลายล้างตัวฉกาจ” แล้วคุณล่ะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรกเมื่อเห็นปลวก? คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นทำลายอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณ หรือมันเป็นศัตรูพืชหรือสัตว์ที่น่ารังเกียจ?&nb

Read More »
ระบบนิเวศ คือ

ระบบนิเวศ คืออะไร? ไขข้อสงสัยการอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตบนโลก

ระบบนิเวศ เป็นคำที่เรามักจะได้ยินและได้ใช้บ่อย ๆ เมื่อตอนสมัยเรื่องวิชาชีววิทยา ซึ่งกลไกการทำงานของระบบนิเวศนั้นค่อนข้างมีความซับซ้อน เนื่องจากระบบนิเวศมีความเกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตที่

Read More »

บทความ สุขภาพ

พยาธิในเนื้อหมู

เนื้อสัตว์ ทุกวันนี้ปลอดภัยแค่ไหน?

ในทุกวันนี้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ต่างเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย อย่างที่รู้กันดีว่ามีโรคทางด้านการติดต่อและโรคร้ายแรงเกิดขึ้นภายในประเทศ เราเป็นจำนวนมากและเราควรที่จะเลือกกินหรือว่ารับประทาน เนื้อสัตว์ อย่

Read More »
Zinc ประโยชน์

Zinc แร่ธาตุมหัศจรรย์ ต้องการน้อยแต่ขาดไม่ได้

ร่างกายของคนเราจะดำรงอยู่ได้อย่างแข็งแรง ต้องอาศัยสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ในการหล่อเลี้ยงชีวิต โดยเฉพาะกับแร่ธาตุที่มีอยู่มากมาย แต่ละอย่างนั้นล้วนมีความสำคัญไม่มากไม่น้อยไปกว่ากัน หนึ่งในนั้นคือ “Zi

Read More »

บทความ วิทยาศาสตร์ทั่วไป