บทความทั้งหมด

ทางลัด

เทคโนโลยี

ชีวิตอมตะ Immortal science

Immortal science เมื่อมนุษย์เริ่มเอาชนะความตายด้วยวิทยาศาสตร์

เพราะฉันไม่อาจหยุดยั้งความตาย จาก Emily Dickinson คงเป็นกวีที่ฟ้องให้เห็นถึงความจริงของมนุษย์และมวลชีวิตได้เป็นอย่างดี แน่นอนที่สุดว่าเราทุกคนต้องตาย แต่จะมีสักกี่คนจะยอมรับความตายโดยดุษฎีได้ทุกเมื่อเ

Read More »
อาวุธชีวภาพ

อาวุธชีวภาพ คืออะไร? ทำไมทั่วทั้งโลกต่างโจษจันให้เป็นข้อห้าม

ท่ามกลางความโกลาหลที่เกิดขึ้นในแรคคูนซิตี้ Nemesis คงเป็นชื่อสุดยอดอาวุธชีวภาพที่หลายคนคงได้ยินกันบ่อยผ่านซีรีย์เกม Resident Evil 3 ซึ่งมีบทบาทในการไล่ฆ่า Jill Valentine ตำรวจหญิงหน่วยสตาร์คนหนึ่งที่ต

Read More »

ชีววิทยา

เพรียงทะเล

4 สิ่งลึกลับใต้ท้องสมุทรที่ ‘เพรียงทะเล’ ไม่เคยบอกคุณ

‘เพรียงทะเล’ คงไม่ใช่ชื่อเรียกที่น่าฟังนักสำหรับหลายคน บางคนอาจก็เข็ดขยาดรูปร่างคล้ายไส้เดือนของมัน หรือบางครั้งก็อาจเป็นท่วงท่าเคลื่อนไหวชวนขนลุก ทว่าถ้าล่วงรู้สักนิดว่าตัวมันมีหลากหลายรูปลักษณ์และสา

Read More »
ฉลามวาฬ

‘ฉลามวาฬ’ กับบทบาทรักษ์โลกที่เป็นมากกว่ายักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล

บนผืนน้ำคราม ใต้แผ่นฟ้าสีอำพันซึ่งความมืดดำได้เข้าห่มคลุมทีละนิดละน้อยนั้น มีฉลามวาฬซึ่งบนหลังดารดาษด้วยจุดเล็ก ๆ คล้ายสะเก็ดดาวน้อยใหญ่อาศัยอยู่อย่างสงบเป็นนานปี ก่อนกาลเวลาจะหมุนผ่านกระทั่งความเจริญ

Read More »
วาฬบรูด้า

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวาฬบรูด้า

วาฬบรูด้ามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Balaenoptera edeni อยู่ในวงศ์ Balaenoptiidae จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Mammals) ที่อาศัยอยู่ในทะเล ขนาดของตัวเต็มวัยยาวประมาณ 15 – 16.5 เมตร และมีน้ำหนักต

Read More »
ด้วงกว่าง

รู้จักกับ ด้วงกว่าง หนึ่งในแมลงที่แข็งแรงมากที่สุดในโลก

“ด้วงกว่าง” แมลงที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแรงมากสุดในโลกเมื่อทำการเทียบกับขนาดตัวของมันเอง อีกทั้งยังถือเป็นแมลงปีกแข็งที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับต้น ๆ บวกกับความสวยงามของนอเขาที่งอกออกมาและมีหลาย

Read More »
gmo ข้อดีและข้อเสีย

ไขปริศนา GMO เพิ่มผลผลิตหรือสร้างวิกฤตกันแน่?

GMO ปลอดภัยหรือไม่ เป็นประเด็นร้อนชวนสงสัยมาอย่างช้านาน ซึ่งหลายคนสับสนมากว่า ตกลงแล้วควรจะเชื่อใครดี ถึงจะรักษาชีวิตตัวเองให้ปลอดภัยตลอดรอดอายุขัย หลายครั้งคงเคยได้ยินมาบ้างว่า หากเราบริโภคพืชหรือสัต

Read More »
ระบบนิเวศแบบทุนดรา คืออะไร

ระบบนิเวศทุนดรา ดินแดนเหมันต์

ทุนดรา หรือ Tundra เป็นระบบนิเวศที่มีอุณหภูมิต่ำ และปริมาณน้ำฝนค่อนข้างน้อย พบได้ในที่สูงของซีกโลกเหนือ รวมไปถึงบางส่วนในอะแลสกา แคนาดา รัสเซีย และกรีนแลนด์ ซึ่งทุนดรานั้นแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ ได

Read More »

สุขภาพ

ผักกาดขาว

รู้จัก ‘ผักกาดขาว’ ให้มากขึ้น พร้อมประโยชน์และวิธีเก็บรักษาให้อยู่นาน

ผักกาดขาวไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้เราขับถ่ายสะดวกเท่านั้น แต่ยังรวมสารพัดคุณประโยชน์มากมายไว้มอบชีวิตที่ยืนยงแก่คุณได้ แถมราคาไม่แพง และหาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไปด้วย อย่างไรก็ตาม หลายคนคงกลัวจนไม่กล้ากิน

Read More »
วีแกนคืออะไร

วีแกน คืออะไร? ต่างจากสไตล์การกินแบบ Plant Based Food อย่างไร

วีแกน คืออะไร? แล้วต่างจาก Plant based food อย่างไร? เป็นข้อสงสัยที่ติดค้างคาใจมือใหม่ที่พึ่งสนใจจะเริ่มกินวีแกนหรือมังสวิรัติอยู่ไม่น้อย เชื่อว่าหลายคนที่เข้าออกซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่บ่อยครั้งจะเห็นเมน

Read More »
ออกกำลังกายง่ายๆ

ไม่มีเวลาออกกำลังกาย? ง่ายๆเพียง 5 นาที ผลวิจัยชี้ เกิดผลต่างมหาศาล

การไม่ออกกำลังกายหรือใช้ชีวิตแบบนั่งนิ่งๆ นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพค่อนข้างมาก การไม่ได้ทำกิจกรรมนานๆ อาจเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อาจมีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยคุณได้ เนื่องจากการศึกษาเม

Read More »
คีโต คืออะไร

คีโต คืออะไร? ความเสี่ยง? สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนทำ Keto diet

การลดน้ำหนักเป็นหัวข้อหนึ่งที่คนจำนวนไม่น้อยสนใจ และการกินคีโต (Keto diet) ก็เป็นเทรนด์ลดความอ้วนสุดคูลที่ได้รับความนิยมตลอดช่วงสามปีที่ผ่านมา มีคนจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ออกมารีวิวผลลัพธ์สุดตื่นตาหลังท

Read More »
ทองแดง ประโยชน์

ทองแดง แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย ควรบริโภคแต่น้อย

ทองแดง (Copper) คือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ทองแดงเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวของร่างกาย มีหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายนำธาตุเหล็กไปสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นส

Read More »
ฟอสฟอรัส ประโยชน์

ฟอสฟอรัส คุณประโยชน์และข้อควรระวังในการบริโภค

ฟอสฟอรัส (Phosphorus) คือแร่ธาตุที่สามารถพบได้ทุกเซลล์ของร่างกาย และมีปริมาณมากเป็นอันดับสอง รองจากแคลเซียม โดยจะอยู่ในรูปของสารประกอบฟอสเฟต และมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางเคมีของร่างกายเกือบทุกส่ว

Read More »

ปรัชญาและวิทยาศาสตร์ทั่วไป

จิตวิทยา ความ รัก

รักไม่ใช่ดวงดาวเมื่อพราวแสง! เมื่อจิตวิทยาความรักตอบโจทย์นิยามรักใหม่

รักคือดวงจันทร์ คือตะวัน คือบทเพลงไร้จุดจบ หรือเพียงแค่ฝันไป ยากจะตอบได้ว่าสุดแท้แล้วความรักคืออะไร  รักแท้มีอยู่จริงอย่างที่หลายคนเฝ้าร่ำรำพันหรือเปล่า หรือเป็นเพียงสิ่งที่หมุนเวียนไหลผ่านภายในร

Read More »
Stephen Hawking หลุมดำ จักรวาลวิทยา

Stephen Hawking: จากสมมติฐานแห่งห้วงเวลา สู่ทฤษฎีหลุมดำที่เป็นจริง

แม้ว่าสตีเฟน ฮอว์คิง (Stephen Hawking) จากอำลาโลกนี้ไปนานกว่า 4 ปีแล้ว ทว่าทฤษฎีหลุมดำและประวัติย่อแห่งห้วงเวลาของเขาก็ยังฝากให้คนทั้งโลกได้ระลึกและจดจำอยู่เสมอว่า ครั้งหนึ่งเขาได้ค้นพบสิ่งที่จักรวาลไ

Read More »
สายรุ้ง Rainbow Crisis

สายรุ้งที่ปรากฏมากขึ้น อาจเป็นลางร้ายที่เกิดขึ้นในอนาคต?

เช้าวันหนึ่ง ณ บ้านทางแถบหุบเขามาโนอา (Mānoa Valley) บนเกาะโออาฮู (Oahu)หรือเกาะฮาวายนั่นเอง มีนักวิทยาศาสตร์สาวนามว่า คิมเบอร์ลี่ คาร์ลสัน (Kimberly Carlson) ได้เห็น “รุ้ง” ที่สวยงามมากจน

Read More »